banner

banner

banner banner banner banner
banner banner banner banner

จะขอสินเชื่อธนาคาร เข้าใจเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้แล้วหรือยัง

จะขอสินเชื่อธนาคาร เข้าใจเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้แล้วหรือยัง

โพสต์โดย unyana » พุธ 13 ต.ค. 2021 7:41 pm

https://rtmplatformssr.s3.ap-southeast-1.amazonaws.com/sansiri-investor-content-3คำศัพท์ดอกเบี้ยบ้าน-hero-banner-6082995bd4d1b.jpg
หากคุณต้องการเงินสดเพื่อใช้หมุนเวียนในธุรกิจหรือว่าซื้อทรัพย์สินชิ้นใหญ่อย่างเช่น บ้าน ทาวน์โฮม คอนโดพร้อมอยู่ รถยนต์ หรือว่าที่ดิน เชื่อเลยว่าทางออกแรกที่คนส่วนใหญ่นึกถึงคือ ธนาคาร เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งเงินทุนที่ถูกต้องตามกฎหมายแล้วก็ยังมีสินเชื่อให้เลือกมากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อบ้าน สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อรถยนต์ ทำให้ผู้ขอกู้นั้นสามารถจัดการด้านการเงินได้ง่ายขึ้น แต่อย่างไรก็ตามก่อนที่จะตัดสินใจขอสินเชื่อจากธนาคารแนะนำว่าเราควรศึกษาเรื่องของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้อย่างละเอียด โดยเฉพาะอัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบลอยตัว (Floating Rate) ทั้ง 3 แบบ แต่จะมีอะไรบ้างนั้นวันนี้เรามีคำตอบมาฝาก
• Minimum Overdraft Rate
อัตราดอกเบี้ยลอยตัวแบบสุดท้าย ได้แก่ Minimum Overdraft Rate หรือ mor คือ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่เก็บจากสินเชื่อที่อนุมัติให้กับลูกค้ารายใหญ่จากการใช้งานบัญชีสินเชื่อเงินหมุนเวียน อย่างบัญชีเงินกู้เบิกเกินบัญชีหรือสินเชื่อ OD (Over Draft) ซึ่งเป็นบัญชีสินเชื่อที่ไม่มีการกำหนดระยะเวลาคืนที่ชัดเจน โดยผู้กู้จะต้องจ่ายดอกเบี้ยไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะชำระเงินกู้ครบตามจำนวน สำหรับอัตราดอกเบี้ย mor คือ อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารจะกำหนดให้อยู่ตรงกลางระหว่างอัตราดอกเบี้ย mrr และ mlr
• Minimum Loan Rate
อัตราดอกเบี้ยลอยตัวแบบต่อมา ได้แก่ Minimum Loan Rate หรือ [url=https://www.sansiri.com/content/view/คำแนะนำกู้บ้าน-3-คำศัพท์ดอกเบี้ยบ้าน/th]mlr คือ[/url] อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่เก็บจากสินเชื่อที่อนุมัติให้กับลูกค้ารายใหญ่ของธนาคาร แต่ในบางธนาคารใช้อัตราดอกเบี้ย mlr กับสินเชื่อสำหรับลูกค้ารายย่อยหากเป็นสินเชื่อระยะยาวและมีกำหนดระยะเวลาชำระชัดเจน สำหรับสินเชื่อที่ใช้อัตราดอกเบี้ย mlr คือ สินเชื่อที่อนุมัติกู้ให้กับหน่วยงานหรือองค์กร อย่างสินเชื่อโครงการสวัสดิการเงินกู้ สินเชื่อธุรกิจ สินเชื่อเพื่อ SMEs สินเชื่อเพื่อสหกรณ์ออมทรัพย์ โดยทั่วไปแล้วอัตราดอกเบี้ย mlr คือ อัตราดอกเบี้ยที่ทางธนาคารจะกำหนดต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยแบบอื่น
• Minimum Retail Rate
อัตราดอกเบี้ยลอยตัวแบบแรกที่อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักนั้นก็คงหนีไม่พ้น Minimum Retail Rate หรือ mrr คือ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่เก็บจากสินเชื่อที่อนุมัติให้กับลูกค้ารายย่อยของธนาคาร โดยสินเชื่อที่ใช้อัตราดอกเบี้ยแบบ mrr คือ สินเชื่อที่มีการกำหนดระยะเวลาชำระคืนชัดเจน อย่างสินเชื่อบ้าน สินเชื่อ โครงการคอนโดมิเนียมใหม่พร้อมอยู่ สินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อส่วนบุคคล สำหรับอัตราดอกเบี้ยของ mrr คือ อัตราดอกเบี้ยที่ทางธนาคารจะกำหนดสูงที่สุดเมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยแบบอื่น
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ mrr คืออะไร ได้ที่นี่ [url]https://www.sansiri.com/content/view/คำแนะนำกู้บ้าน-3-คำศัพท์ดอกเบี้ยบ้าน/th[/url]
เป็นอย่างไรบ้างสำหรับความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยที่นำมาฝากในวันนี้ แต่เนื่องจาก mrr mlr และ mor คือ อัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัวที่มีการปรับขึ้นลงตลอดเวลาตามสภาพเศรษฐกิจของประเทศและต้นทุนของธนาคาร ทำให้อัตราดอกเบี้ยประเภทนี้จากแต่ละธนาคารไม่เท่ากัน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การคาดเดาอัตราดอกเบี้ยลอยตัวเป็นไปได้ยาก เพราะฉะนั้นในเบื้องต้นควรตรวจสอบการกำหนดอัตราดอกเบี้ยทั้งแบบคงที่และแบบลอยตัวของแต่ละธนาคารเพื่อประกอบการตัดสินใจ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้การประมาณดอกเบี้ยทั้งหมดได้ง่ายขึ้น
unyana
 
โพสต์: 162
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 21 ส.ค. 2019 3:00 pmย้อนกลับไปยัง ซื้อ-ขาย-แลกเปลี่ยน สินค้าที่ไม่เกี่ยวข้องกับรถตู้โฟล์ค

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

banner banner