banner

banner

banner banner banner banner
banner banner banner banner

ถ้าจะตรวจสภาพยางรถยนต์ด้วยตนเองนั้น มาอ่านเรื่องนี้กันก่อน

ถ้าจะตรวจสภาพยางรถยนต์ด้วยตนเองนั้น มาอ่านเรื่องนี้กันก่อน

โพสต์โดย unyana » อาทิตย์ 15 ธ.ค. 2019 2:19 pm

เรื่องของรถยนต์นั้นแน่นอนว่า หากใครที่ชื่นชอบเกี่ยวกับมันก็จะมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มากมาย ฉะนั้นเวลาที่รถเกิดปัญหาอะไรขึ้นมา เราก็จะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคนที่ไม่รู้ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่อะไร เพราะเราแค่รู้ในเรื่องพื้นฐานของมันก็พอ อย่างเช่น การที่เราจะต้องนำ รถไปต่อภาษี ต่อพรบรถยนต์ ทุกปี การรู้ว่าสัญญาณเตือนต่าง ๆ นั้นคืออะไร การรู้กำหนดการเอารถเข้าศูนย์เพื่อตรวจสอบสภาพต่าง ๆ และสุดท้ายนั้นเราก็ควรรู้วิธีการดูแลและใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ของรถยนต์ให้ถูกต้อง เป็นต้น ส่วนในเรื่องของการทำ ประกันรถยนต์นั้นเราจะทำหรือไม่ทำก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 , ประกัน รถยนต์ 2 หรือประกันชั้น 3 ก็ตาม แต่ถ้าหากว่าเรามีงบประมาณเพียงพอนั้นเราก็ควรที่จะทำติดไว้เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั่นเอง ส่งในวันนี้นั้นสำหรับใครก็ตามที่อยากที่จะตรวจมอบยางรถยนต์ด้วยตนเองนั้น เราก็มีคำแนะนำมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนกันด้วย
1. ให้เราเริ่มจากการตรวจดูสภาพของยางโดยรวมเสียก่อน ว่าโดยรวม ๆ แล้วนั้นยางของเรามีสภาพเป็นอย่างไรบ้าง มีอาการบวมหรือไม่ แล้วในส่วนของดอกยางมีสภาพสึกหรอหรือเปล่า และถ้าหากว่าสึกหรอการสึกหรอนั้นมันมีลักษณะเป็นแบบใด อย่างเช่น มันสึกด้านใดด้านหนึ่งมากไป เราก็จะต้องมีการปรับตั้งใหม่ เป็นต้น
2. ต่อมาก็ให้เราตรวจสภาพของดอกยาง ซึ่งในกรณีที่ดอกยางของเรามีสภาพสึกนั้นก็ให้เราใช้เครื่องมือวัดความลึกของดอกยาง และถ้าหากเราตรวจดูแล้วพบว่า มันสึกมากไปนั้นก็ให้ทำการเปลี่ยนยางจะดีกว่า ทั้งนี้ก็เพราะว่ายางที่สึกนั้นมันจะไม่เกาะถนนนั่นเอง และถ้าหากว่าเป็นในช่วงที่มีฝนตกนั้นมันก็จะทำให้เบรกไม่อยู่และลื่นไถลได้ง่ายกลายเป็นอุบัติเหตุเกิดขึ้นนั่นเอง
3. จากนั้นเราก็มาตรวจเช็คปริมาณลมยางกันต่อ ซึ่งลมยางนั้นเป็นสิ่งที่เราจะต้องดูอย่างสม่ำเสมอ และถ้าหากว่าลมยางอ่อนกว่ามาตรฐานที่เขากำหนดมานั้นก็ให้เราเติมลมให้มีระดับแรงดันของลมยางในระดับมาตรฐานใช้งานอยู่เสมอ
4. แล้วสุดท้ายนั้นเราก็มาตรวจดูในเรื่องของอายุยางกันต่อ เพราะเมื่อถึงเวลาที่ยางหมดอายุนั้น เราก็จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยน เพราะแม้ว่าสภาพยางโดยรวมจะยังดูดีอยู่ก็ตาม แต่ถ้าหากว่ามันหมดอายุมานานแล้วนั้น เนื้อของยางจะมีความแข็งกระด้างและเกาะถนนได้ไม่ดีนั่นเอง
ซึ่งเรื่องของยางรถยนต์นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องหมั่นดูแลใส่ใจมันเช่นกัน เพราะถือว่ามันมีส่วนสำคัญที่จะทำให้รถยนต์สามารถวิ่งไปได้อย่างดี และถ้าหากว่ายางรถยนต์ของเรามีปัญหา หรือเสื่อมสภาพนั้น แน่นอนว่ามันก็จะส่งผลต่อการขับเคลื่อนของรถยนต์ การควบคุมรถยนต์ และที่สุดนั้นมันก็จะส่งผลถึงความปลอดภัยในการขับขี่ของเรานั่นเอง
unyana
 
โพสต์: 54
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 21 ส.ค. 2019 3:00 pm

Re: ถ้าจะตรวจสภาพยางรถยนต์ด้วยตนเองนั้น มาอ่านเรื่องนี้กันก่อน

โพสต์โดย vvin » ศุกร์ 02 ต.ค. 2020 8:34 am

vvin
 
โพสต์: 4838
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 30 ก.ย. 2020 1:30 am


ย้อนกลับไปยัง รวมบทความ - รีวิว รถตู้โฟล์ครุ่นต่างๆ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 13 ท่าน

banner banner
cron