banner

banner

banner banner banner banner
banner banner banner banner

เช็กลิสต์ตรวจสอบบ้านก่อนโอนบ้าน สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

เช็กลิสต์ตรวจสอบบ้านก่อนโอนบ้าน สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

โพสต์โดย unyana » อังคาร 26 ต.ค. 2021 9:01 pm

เมื่อตกลงซื้อบ้านในโครงการบ้านและทำเรื่องขอกู้เงินกับสถาบันการเงินเป็นที่เรียบร้อย สิ่งที่คนซื้อบ้านจะต้องดำเนินการในขั้นต่อไปก็คือ การตรวจบ้านก่อนโอน ซึ่งถือว่าเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญไม่น้อยเลย เพราะถ้าหาก[url=https://www.sansiri.com/content/view/คำแนะนำกู้บ้าน-รวมลิสต์ตรวจบ้าน-คอนโด-ฉบับด้วยตนเอง-ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม/th]การตรวจรับบ้านแสนสิริ[/url]นั้นไม่มีความรอบคอบอาจทำให้มีภาระค่าใช้จ่ายอีกก้อนในการซ่อมแซมหรือปรับปรุงบ้านใหม่ที่ยังไม่เคยอยู่มาก่อนเลยก็ได้
รูปภาพ

ผู้ซื้อบ้านจำนวนมากนั้นมักจะเลือกวิธีตรวจรับบ้านด้วยการใช้บริการจากบริษัทผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ ซึ่งก็จะมีค่าใช้จ่ายหลักพันที่ผู้ซื้อจะต้องเตรียมไว้เป็นค่าบริการเช่นกัน ในยุคประหยัดแบบนี้หลายคนไม่ต้องการเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจึงเลือกวิธีการตรวจรับบ้านด้วยตนเองซึ่งมีวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก โดยจะมีสิ่งที่ต้องผ่านการตรวจบ้านก่อนโอนหลัก ๆ อยู่ประมาณ 9 - 10 รายการ ซึ่งสามารถจดเป็นลิสต์ไว้ตรวจสอบด้วยตนเองได้ดังต่อไปนี้
เปิดลิสต์รายการตรวจรับบ้านก่อนโอน
ก่อนถึงกำหนดโอนกรรมสิทธิ์บ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือว่าคอนโดมิเนียมใหม่ ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายของโครงการจะนัดหมายให้ผู้ซื้อเข้าไปตรวจบ้านก่อน ซึ่งรายการต่อไปนี้คือสิ่งที่ผู้ซื้อนั้นจะต้องทำการตรวจสอบอย่างละเอียดและหากพบปัญหาจะต้องให้ทางโครงการบ้านจัดสรรหรือว่าโครงการคอนโดมิเนียม แก้ไขให้เรียบร้อยสมบูรณ์แบบก่อนรับโอน ได้แก่
- ส่วนของโครงสร้างบ้านและผนัง ต้องดูให้มั่นใจว่ามีสภาพที่สมบูรณ์แบบไม่มีร่องรอยของการแตกร้าว ทั้งนี้หากพบรอยเหล่านี้ระหว่างการตรวจบ้านก่อนโอนจะต้องทำสัญลักษณ์ไว้ให้ชัดเจน แล้วรีบแจ้งให้ทางโครงการได้เข้ามาจัดการแก้ไขให้เรียบร้อย
- บริเวณช่องเปิดประตูหน้าต่างในบ้าน ต้องตรวจสอบว่าเปิดปิดได้อย่างสะดวกหรือไม่ รวมถึงดูว่าส่วนของบานพับใช้งานได้ตามปกติหรือเปล่า
- รอบตัวบ้าน ต้องเช็กว่าทุกอย่างเรียบร้อยดีไม่มีร่องรอยของพื้นทรุด พื้นร้าวหรือเป็นหลุมบ่อ ส่วนบริเวณที่เป็นรั้วบ้านจะต้องสะอาด เปิดปิดได้อย่างสะดวกและรั้วไม่เป็นสนิม
- ฝ้าเพดาน ควรตรวจสอบว่าได้มาตรฐานหรือไม่ ซึ่งฝ้าเพดานที่ได้มาตรฐานควรจะได้ระดับเท่ากันทั้งห้อง ส่วนสีที่ทาไว้ก็จะต้องเรียบเนียนไม่มีร่องรอยคราบปูน
- พื้น ในกรณีของพื้นลามิเนตต้องดูว่าเรียบและได้ระดับเท่ากันหรือไม่ รวมทั้งต้องเช็กให้แน่ใจว่าไม่มีไม้โก่งหรือบวมขึ้นมา แต่หากพื้นบ้านปูด้วยกระเบื้องจะต้องไม่แตกหรือแอ่น
- หลังคาบ้าน วิธีตรวจรับบ้านในส่วนของหลังคานั้นไม่จำเป็นต้องปีนหลังคาขึ้นไปตรวจสอบด้วยตนเอง หากแต่สามารถใช้วิธีการสังเกตบริเวณฝ้าเพดานภายในบ้านว่ามีร่องรอยของน้ำหรือไม่ รวมถึงดูว่ามีรอยน้ำที่พื้นหรือเปล่าเพราะหากมีสิ่งเหล่านี้แสดงว่าหลังคารั่วจะต้องได้รับการแก้ไขก่อนรับมอบบ้าน
- ระบบน้ำประปา ต้องตรวจสอบมิเตอร์น้ำมีการหมุนอยู่ทั้งที่ไม่ได้เปิดน้ำภายในบ้านหรือเปล่า หากเป็นเช่นนั้นแสดงว่ามีปัญหาน้ำรั่วที่จุดใดจุดหนึ่งของบ้าน ซึ่งจะต้องให้ทางโครงการบ้านจัดการแก้ไขให้เรียบร้อยก่อน นอกจากนั้นยังต้องตรวจดูสภาพภายในห้องน้ำด้วยว่าตามก๊อกน้ำและฝักบัวมีแรงดันน้ำในระดับปกติหรือไม่ ทั้งควรตรวจเช็กการรั่วซึมและระดับความลาดเอียงของพื้นห้องน้ำร่วมด้วย ส่วนชักโครกนั้นต้องดูว่ามีปัญหาตันหรือมีกลิ่นไม่สะอาดหรือไม่
- ระบบไฟฟ้า ต้องตรวจสอบที่สวิตช์และเต้ารับทุกจุดในบ้านโดยใช้เครื่องมือตรวจสอบเบรกเกอร์ตัดไฟรั่วไหลช่วยในการทดสอบว่าระบบไฟฟ้าภายในบ้านทำงานได้ตามปกติหรือไม่ แต่ก็ต้องศึกษาวิธีการใช้เครื่องมืออย่างละเอียดก่อนด้วยเพื่อให้เกิดความปลอดภัย นอกจากนั้นการตรวจระบบไฟฟ้ายังต้องตรวจเช็กมิเตอร์ไฟฟ้าด้วยว่ามีการหมุนในขณะที่ไม่ได้ใช้ไฟฟ้าภายในบ้านหรือไม่
[url=https://www.sansiri.com/content/view/คำแนะนำกู้บ้าน-รวมลิสต์ตรวจบ้าน-คอนโด-ฉบับด้วยตนเอง-ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม/th]วิธีการตรวจรับบ้าน[/url]ด้วยตนเองผ่านการเช็กลิสต์เหล่านี้จะช่วยให้คนซื้อบ้านสามารถดูความเรียบร้อยทุกอย่างก่อนรับโอนบ้านจากโครงการได้ ถือเป็นอีกเรื่องที่คนซื้อบ้านไม่ควรมองข้าม
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับตรวจบ้านก่อนโอน ได้ที่นี่ [url]https://www.sansiri.com/content/view/คำแนะนำกู้บ้าน-รวมลิสต์ตรวจบ้าน-คอนโด-ฉบับด้วยตนเอง-ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม/th[/url]
unyana
 
โพสต์: 162
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 21 ส.ค. 2019 3:00 pmย้อนกลับไปยัง ซื้อ-ขาย-แลกเปลี่ยน สินค้าที่ไม่เกี่ยวข้องกับรถตู้โฟล์ค

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน

banner banner
cron